กลับไปที่รายการ โพสต์ใหม่

ตำนานปีศาจจิ้งจอกเก้าหาง

มาอีกแล้วครับพี่น้อง สำหรับคอการ์ตูนและคอเกมส์ทั้งหลาย ทุกคนคงจะคุ้นเคยกับปีศาจจิ้งจอกเก้าหางดี โดยเฉพาะเพื่อนๆที่อ่านนารูโตะ และคนเก่งฟ้าประทาน รวมทั้งเรื่องหอกสมิง ล่าอสูรกาย ที่พูดถึงฮะกุเม็ง คราวนี้กระผมก็เลยไปค้นหาตำนานปีศาจจิ้งจอกเก้าหางมานำเสนอดูบ้างอ่ะครับ...

ปีศาจจิ้งจอกเก้าหาง

        
                                 ภาพวาดจิ้งจอกเก้าหางสมัยราชวงศ์ชิง
  
      ปีศาจจิ้งจอกเก้าหาง (九尾の妖狐, คีวบิโนะโยโกะ) ปีศาจในตำนานญี่ปุ่น คำว่า คิว (九) หมายถึง เก้า, บิ (尾) หมายถึง หาง และ (โยโกะ) หมายถึง ปีศาจจิ้งจอก โดยสามารถหมายถึง คิทซึเนะ (狐) - จิ้งจอกในนิทานพื้นบ้านของญี่ปุ่นมีพลังพิเศษต่างๆ ตามตำนาน ปิศาจจิ้งจอกเก้าหางมีที่มาจากอินเดีย, จีน และญี่ปุ่น ซึ่งนัยว่าเป็นปิศาจตนเดียวกัน คาดว่าน่าจะเป็นเรื่องของการสืบทอดวัฒนธรรมจากอินเดียไปยังจีนตามเส้นทางสายไหม และไปยังญี่ปุ่นโดยการเผยแพรทางวัฒนธรรม

จิ้งจอกเก้าหางของอินเดีย

      ตามเรื่องเล่าที่กล่าวถึงในิทานพื้นบ้านของชาวอินเดีย มีการกล่าวถึง สัตว์ที่มีรูปร่าง จิ้งจอกผสมงู มีลักษณะเป็นนรสิงห์ เพื่อเป็นสัตว์เลี้ยงหน้า บายนเทวลัย

จิ้งจอกเก้าหางของจีน

         

       เรื่องจิ้งจอกเก้าหางของจีน มีปรากฏอยู่ในตำนานเรื่อง ห้องสิน ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับไสยศาสตร์ และภูตผีปิศาจ

       เรื่องราวมีอยู่ว่า พระเจ้าโจ้วหวาง (ติวอ๋อง) แห่งราชวงศ์ซางได้ไปสักการะเจ้าแม่หนวี่วา หนึงวาสี ในวิหารของเจ้าแม่ ตามปกติ รูปเคารพเจ้าแม่จะมีผ้าแพรบางๆ กั้นใบหน้าอยู่ บังเอิญขณะนั้นมีลมพัดผ่านมา ทำให้ผ้าแพรเปิดออก โจ้วหวางได้เห็นใบหน้ารูปเคารพของเจ้าแม่หนวี่วางดงามยิ่งนัก จึงออกปากมาว่า เจ้า***ดงามขนาดนี้ หากได้มาเป็นมเหสีน่าจะดีเมื่อเจ้าแม่หนวี่วาได้ยินดังนั้น จึงกริ้วมาก รับสั่งให้ปิศาจจิ้งจอกเก้าหาง ปิศาจพิณ และปิศาจไก่ มาทำให้โจ้วหวางเกิดความลุ่มหลงจนบ้านเมืองล่มสลายเพื่อเป็นการลงโทษ แต่อย่าให้ราษฎรต้องเป็นอันตราย

       ในขณะนั้น มีนางงามนางหนึ่ง นามว่า ต๋าจี ลูกสาวของเจ้าเมืองเล็กๆ เมืองหนึ่งถูกส่งตัวเข้าวังเพื่อเป็นพระสนมของโจ้วหวาง ต๋าจี เป็นหญิงสาวที่มีรูปโฉมโนมพรรณงดงามมาก แต่หญิงงามมักอาภัพนัก จิ้งจอกเก้าหางได้แอบลอบฆ่าต๋าจี และสวมรอยเป็นต๋าจีเสียเองเพื่อลักลอบเข้าวังเมื่อโจ้วหวางได้พบต๋าจีก็รู้สึกพึงพอใจในตัวต๋าจีเป็นอย่างมาก เนื่องจากต๋าจีมีรูปโฉมงดงามราวกับเจ้าแม่หนวี่วา กิริยาวาจาไพเราะอ่อนหวานราวกับเทพธิดามาแต่สรวงสวรรค์ชั้นฟ้า ยากที่จะหาหญิงใดในแผ่นดินเสมอเหมือน จิ้งจอกเก้าหางจึงได้เริ่มการทำให้โจ้วหวางลุ่มหลงในตัวนาง ซึ่งไม่ได้เป็นการยากเย็นกระไรเลย เพราะนอกจากมีความงดงามเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ยังสามารถร้องเพลง และเล่นดนตรีได้ไพเราะ อีกทั้งร่ายรำได้งดงาม ทำให้โจ้วหวางนานวันก็ยิ่งลุ่มหลงนางจนถอนตัวไม่ขึ้น และนางก็ได้ส่งเสริมให้โจ้วหวางทำแต่เรื่องชั่วร้าย ฆ่าคนเหมือนผักเหมือนปลาอยู่เสมอมา

       ในที่สุดจิ้งจอกเก้าหางในร่างตาจี๋ ก็ได้ยุให้โจ้วหวางสร้างหอสอยดาวขึ้น ยังความทุกข์ยาก และนำมาซึ่งความตายแก่ราษฎรจำนวนมากมายมหาศาลที่ต้องถูกเกณฑ์แรงงานมาสร้างหอสอยดาวนี้แต่ในที่สุด ปิศาจทั้งสามก็ถูก เจียงจื่อหยา ซึ่งได้ฝึกวิชาบนภูเขาจนกลายเป็นผู้วิเศษ ได้รับบัญชา เทียนมิ่ง นักรบจากสวรรค์ให้มาปราบทุกข์เข็ญของเหล่าราษฎร พร้อมทั้ง นาจาศิษย์เอก

       ปิศาจทั้งสามถูกจับตัวไปให้เจ้าแม่หนวี่วา ตัดสินโทษ จิ้งจอกเก้าหางเห็นว่าตนสามารถทำงานที่เจ้าแม่มอบหมายให้ ทำไมจึงยังมีโทษอีก เจ้าแม่หนวี่วากล่าวว่าได้ใช้ให้ไปทำลายแต่เพียงโจ้วหวางเท่านั้น หาได้สั่งให้ไปเข่นฆ่าผู้คนมากมายเช่นนี้ไม่ การทำเกินกว่าคำสั่งแบบนี้จำต้องถูกลงโทษ ทั้งปิศาจพิณ และปิศาจไก่จึงถูกลงโทษให้ตายตกไปตามกัน ส่วนจิ้งจอกเก้าหางนั้นหลบหนีการลงโทษไปได้

จิ้งจอกเก้าหางของญี่ปุ่น

        

       ในตำนานของญี่ปุ่นได้กล่าวถึงจิ้งจอกเก้าหางว่า เป็นปิศาจที่หลบหนีมาแฝงตัวอยู่ในราชสำนักของญี่ปุ่นในรัชสมัยของจักรพรรดิ์โทบะ(น่าจะเป็นตัวเดียวกับตัวที่หลบหนีมาจากจีนนะ:D ) หลังจากที่หลบหนีมาจากอินเดีย และจีนมาแล้ว โดยแฝงตัวมาในร่างของหญิงงามนามว่า ทามาโมะ มาเอะ พระสนมของจักรพรรดิ์โทบะ นางทำให้จักรพรรดิ์โทบะลุ่มหลงในความงามของนาง และสุขภาพของจักรพรรดิ์โทบะก็ทรุดโทรมลงทุกวัน จึงได้มีการอัญเชิญนักพรตจากหอองเมียวมาทำพิธีปัดรังควาน พบว่าในวังมีปิศาจจิ้งจอกเก้าหางสีทองแฝงตัวอยู่

       เมื่อความแตก ทามาโมะ มาเอะ จึงได้คืนร่างเป็นจิ้งจอกสีทองตัวมหึมา มีเก้าหาง เหาะหลบหนีไปบนท้องฟ้า กองทหารของจักรพรรดิ์โทบะได้ไล่ตามไปจนถึงที่ราบสูงนาสุ และต่อสู้กับปิศาจจิ้งจอกเก้าหาง และสามารถสยบจิ้งจอกเก้าหางลงได้ กลายเป็นหินเซ็ทโชเซกิ ซึ่งกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นมาจนปัจจุบันนี้

       อนึ่งมักเกิดความสับสนในผู้ที่เริ่มต้นศึกษาซึ่งเอาตำนานของปีศาจจอกเก้าหางมารวมกับตำนานของเทพเจ้าแห่งจิ้งจอก อินาริ (稲荷, Inari หรือ Oinari) ซึ่งแท้จริงเป็นคนละอย่างกัน อินารินั้นเป็น คามิ (神, Kami) หรือเทพเจ้าองค์หนึ่งตามตำนานของศาสนาชินโตซึ่งเป็นศาสนาดั้งเดิมของญี่ปุ่น

                  
                     จิ้งจอกเก้าหางที่อยู่ในตัวนารูโตะ

        
                 รูปฮะกุเม็งหรือจิ้งจอกเก้าหาง จากการ์ตูนล่าอสูรกาย
TOP 
แบ่งปัน    

เรื่องราวน่าสนใจ
อยากอ่านอีก
^_^'
TOP 
   

TOP

อ้าว.. จบซะแระ กำลังอ่านเพลินเลยเชียว
TOP 
   

เด็กหญิงวิ่งไล่จับเงา...คว้าอากาศเปล่า..หกล้มร้องไห้..

TOP

ขอบคุณครับ ปกติรู้ประวัติแต่คร่าวๆ
TOP 
   

ถ้าคุณจะเล่นดนตรี คุณต้องรักดนตรี By P.E.

TOP

ขอบคุณครับ  กำลังอยากรู้พอดี
TOP 
   

TOP

นารุโตะคุงนี่เอง ห้าๆ
TOP 
   

TOP

หนีจากอินเดียไปจีน หนีไปญี่ปุ่น แล้วตอนนี้ไปอยู่ไหนแล้วอ่ะครับ
มาอยู่เมืองไทยป่าว ;P
TOP 
   

TOP

คิดจะเอามาลงอยู่แต่มีคนลงไปแล้วไม่ใช่หรอ
TOP 
   

TOP

หนีจากอินเดียไปจีน หนีไปญี่ปุ่น แล้วตอนนี้ไปอยู่ไหนแล้วอ่ะครับ
มาอยู่เมืองไทยป่าว ;P ...
ต้นฉบับโพสโดย sritanya เมื่อ 6-9-2009 00:38


  ตามที่อ่านมาจำได้ว่า ไปตายเอาที่ญี่ปุ่นครับ โดนนักบวชฆ่า
TOP 
   

The_God_Slayer

TOP

คิดจะเอามาลงอยู่แต่มีคนลงไปแล้วไม่ใช่หรอ
ต้นฉบับโพสโดย stampjip เมื่อ 6-9-2009 02:38


ถ้าบางเรื่องที่กระผมลงซ้ำกับที่กระทู้ที่เคยลงมาแล้ว ก็ขอโทษเพื่อนๆด้วยนะครับ
แบบว่าคราวหลังจะระวังให้มากกว่านี้ครับ....
TOP 
   

TOP

ชอบดูนารูโตะ กะชอบมานานและพึ่งรู้ ประวัติ นี่แหละคับ
TOP 
   

2531

TOP

เป็นการส่งต่อวัฒนธรรมที่ต่อเนื่องกันดีนะครับ
TOP 
   

Xamuel

TOP

ขอบคุณครับ เคยอ่านเจอในการ์ตูนบ่อย อืมมันมีที่มางี้นี่เอง
TOP 
   

...

TOP

ขอบคุณสำหรับข้อมูล ............คือแบบว่าชอบมากเลยครับ 9 หางอะ
TOP 
   

TOP

เอามาลงตั้งแต่หางที่1ถึงหางที่9ไปเล้ย..ย..!!!
TOP 
   

{:4_97:}

TOP

กลับไปที่รายการ