กลับไปที่รายการ โพสต์ใหม่

ลางสังหรณ์คืออะไร?

ลางสังหรณ์

ลางสังหรณ์ เป็นการหยั่งรู้อนาคตวิธีหนึ่งที่ไม่ชัดเจนนัก แต่เป็นการหยั่งรู้ที่ไม่ต้องพึ่งพลังอำนาจจากพระเจ้า เป็นความรู้สึกของคนๆ หนึ่งว่าจะมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ลางสังหรณ์จะมีส่วนเกี่ยวพันกับชีวิตประจำวันมากที่สุด มนุษย์แทบทุกคนเคยสัมผัส บางครั้งก็มาในรูปของความฝัน เช่นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอะเบอร์ฟาน (Aberfan) แห่งแคว้นเวลส์เมื่อปี พ.ศ.2509 กองของเสียจากเหมืองแร่ถ่านหิน ที่อยู่รอบหมู่บ้านของชาวเหมืองมีความสูงมากจนแทบจะเป็นภูเขา และได้ถล่มลงมาทับส่วนหนึ่งของหมู่บ้านซึ่งเป็นโรงเรียน ทำให้ครูและนักเรียนเสียชีวิต 140 คน


กองหินถล่มที่เมือง Aberfan

หลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้น แม่ของเด็กนักเรียนที่เสียชิวิตได้เล่าว่า เมื่อ 2 วันก่อนเกิดเหตุ ลูกสาวของเธอฝันและเล่าว่า เธอกำลังจะตายและเห็นโรงเรียนถูกปกคลุมไปด้วยวัตถุสีดำ อีกกรณีหนึ่งคือ ผู้หญิงที่อยู่ห่างไกลจากโรงเรียนนี้หลายกิโลเมตร ได้ฝันถึงเด็กในโรงเรียนกำลังอยู่ในความเศร้าโศก เธอตื่นขึ้นมาพร้อมความหวาดกลัวและโทรศัพท์หาลูกสะใภ้ที่อยู่ในเมืองนั้นให้ระวังภัยและให้ดูแลลูกให้ดี จากการสำรวจพบว่า มีลางสังหรณ์เกี่ยวกับเหตุการณ์นี้กว่า 200 กรณี ในระหว่างสัปดาห์ก่อนเกิดโศกนาฏกรรมขึ้น การประเมินผลเกี่ยวกับลางสังหรณ์เป็นไปได้ยาก เพราะลางสังหรณ์มักถูกเปิดเผยเมื่อมีเหตุการณ์นั้นๆเกิดขึ้นแล้ว ไม่มีใครรู้ว่ามีกี่คนที่มีลางสังหรณ์โดยที่ไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นตามมา

ในปี พ.ศ.2513 นักวิจัยชื่อ ดับบลิว.เจ. คอกซ์ (W. J. Cox ) ได้ทำการสำรวจพบว่า ผู้โดยสารที่อยู่ในรถไฟขบวนที่เกิดอุบัติเหตุมีน้อยกว่าผู้โดยสารในขบวนเดียวกัน เวลาเดียวกับเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว ไม่มีใครรู้เหตุผลว่า ทำไมจึงมีผู้โดยสารน้อยกว่า จึงต้องยกความดีให้ลางสังหรณ์ ที่อาจจะช่วยเตือนไม่ให้นักเดินทางบางคนใช้รถไฟสายนี้

นักเขียนบทละครและนวนิยายชาวอังกฤษชื่อ เจ. บี. เพรสท์ลีย์ (J.B. Priestley) ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ให้ความสนใจเกี่ยวเกี่ยวกับลางสังหรณ์ ตัวอย่างเอกสารฉบับหนึ่งมีอยู่ว่า ทหารเรือชาวอังกฤษได้เดินเรือควบคุมสินค้า ตามชายฝั่งสกอตแลนด์ ในปี พ.ศ. 2456 ในขณะที่เดินเรืออยู่ เขาได้มีลางสังหรณ์ขึ้นมาว่า จะต้องมีคนอยู่ในน้ำรอความช่วยเหลืออยู่เป็นแน่ จึงให้ลูกเรือนำเรือช่วยชีวิตเข้าเทียบรอ ปรากฏว่ามีเสียงตะโกนมาจากเรือที่ตามมาข้างหลังว่า มีคนตกน้ำอยู่ แล้วเรือที่เตรียมไว้ก็ได้นำมาใช้อย่างทันท่วงที เพรสท์ลีย์เชื่อว่า เหตุการณ์เช่นนี้เกิดจากการเกยกันของมิติ ซึ่งทำให้ภาพในอนาคต มาปรากฏในความรู้สึก บางครั้งการเกยกันก็เป็นไปโดยที่เราไม่รู้ตัว อย่างนิยายการล่มของเรือไตตัน (Titan) ที่กลายเป็นเรื่องจริงเมื่อเรือลักษณะเดียวกัน ชื่อ ไททานิก (Titanic) อับปางลงเมื่อ 14 ปีต่อมา ในปี พ.ศ.2455 (1912) และรายละเอียดของความหายนะครั้งนั้นก็ช่างเหมือนกับที่ มอร์แกน โรเบิร์ตสัน (Morgan Robertson) ได้เขียนไว้ในการอับปางของไตตัน (The Wreck of the Titan)


The Wreck of the Titan

ลางสังหรณ์มักจะเกิดในรูปของความฝัน ความฝันเป็นวิธีบอกลางสังหรณ์ที่เป็นที่ยอมรับมากที่สุด ในคัมภีร์เก่าก็มีเรื่องที่เกี่ยวกับลางสังหรณ์ เช่น ความสามารถของโยเซฟ (Joseph) ในการทำนายฝันทั้งของตนเองและของผู้อื่น โยเซฟ ได้ทำนายฝันของฟาโรห์แห่งอียิปต์ ซึ่งเป็นผลทำให้อียิปต์รอดพ้นจากทุพภิกขภัยที่เป็นลางในฝัน ความสำเร็จนี้ทำให้โยเซฟได้รับตำแหน่งสำคัญในวังของฟาโรห์  แม้ว่าทุพภิกขภัยจะเกิดขึ้น แต่การรู้ล่วงหน้าก็ทำให้มีการเตรียมพร้อมเพื่อให้ยากลำบากน้อยที่สุด บางครั้งฝันก็ไม่ต้องการการทำนาย เหตุการณ์เกิดขึ้นตามฝันทั้งหมดก็มีตัวอย่างให้เห็น

อับบราฮัม ลินคอร์น(Abraham Lincoln) แห่งสหรัฐอเมริกาฝันว่า เห็นตัวเองนอนอยู่ในพิธีที่สง่างามและมีผู้คนล้อมรอบและร้องไห้ ทุกคนพูดกันถึงการถูกลอบสังหารของเขา ปรากฏว่า ฝันเป็นจริงในเวลาไม่ถึงเดือน ท่านประธานาธิบดีก็ถูกสังหาร อีกกรณีหนึ่งเกิดขึ้น ในปี พ.ศ.2355 จอห์น วิลเลียม วิศวกรเหมืองแร่ได้ฝันถึงการตายของนายกรัฐมนตรีแห่งอังกฤษ คือ สเปนเซอร์ เพอร์ซีวัล (Spencer Perceval) ซึ่งถูกยิงในสภาสามัญ วิลเลียมเล่าความฝันให้เพื่อนและญาติฟัง แต่ไม่กล้าเตือนนายกรัฐมนตรีเป็นการส่วนตัว หลังจากนั้น 8 วัน นายกรัฐมนตรีก็ถูกยิงตามนั้นทุกประการ


Abraham Lincoln ถูกยิงเสียชีวิต


Spencer Perceval ถูกยิงตามที่ จอห์น วิลเลียม ได้ฝันเห็น

เราคงไม่สามารถตอบได้ว่า เรื่องทั้งหมดที่เล่ามาเป็นความจริง? แต่เหตุผลหลายๆ อย่างทำให้เรื่องราวเหล่านี้เป็นสิ่งที่รอการพิสูจน์ แล้วคุณหล่ะ คุณเชื่อหรือไม่

ป.ล. ขอบคุณที่มาจาก บทความ อาณาจักรเรื่องเร้นลับ โดยคุณ บัวแก้ว ไชยหลวงผา และรูปภาพจาก artsmen.net
TOP 
แบ่งปัน    

ก็เหมือนกับที่บางคนก่อนตาย จะชอบพูดเป็นลางสินะ
TOP 
   

TOP

ไม่มีคำบรรยายอธิบายเลยครับแฮ่ๆ
TOP 
   

The_God_Slayer

TOP

= =  .......(พูดไม่ออกเลย = =)
TOP 
   

Amore  'e  morto

TOP

คิดว่าทุกคนมีนะ
เรื่องแบบนี้ แต่อธิบายออกมาไม่ได้มากกว่า
^_^'
TOP 
   

TOP

สรุปแล้วมันดีรึไม่ดี อ่า
TOP 
   

อย่ากล่าวโทษเขา เพื่อท่านจะไม่ต้องถูกกล่าวโทษ และท่านจะตวงให้เขาด้วยทะนานอันใด ท่านจะได้รับตวงด้วยทะนานอันนั้น" (มัทธิว 7:1-2)

TOP

อืม...
TOP 
   

TOP

แฟนผมมีนิดๆ
TOP 
   

TOP

ผมว่าทุกคนมีนะคัฟฟแต่อยู่ที่ว่าเราใส่ใจมันป่าว .....
TOP 
   

TOP

ใช่เลยครับ
มีกันทุกคนอะแหละ
ขึ้นอยู่กับว่าจะจำมันได้หรือเปล่า
TOP 
   


TOP

เรื่องบางเรื่องวิทยาศาสตร์ก็ไม่มีวันเข้าถึง
TOP 
   

TOP

มีกันทุกคนแน่นอนครับ ขึ้นอยู่กับว่าจะเก็บมาคิดใส่ใจรึเปล่าแค่นั้นเอง
TOP 
   

TOP

มีกันทุกคนแน่นอนครับ ขึ้นอยู่กับว่าจะเก็บมาคิดใส่ใจรึเปล่าแค่นั้นเอง ...
ต้นฉบับโพสโดย bezzarino เมื่อ 5-1-2010 12:17


เรียกง่ายๆว่า ใส่ใจรายละเอียด นั่นเอง
TOP 
   

อย่ากล่าวโทษเขา เพื่อท่านจะไม่ต้องถูกกล่าวโทษ และท่านจะตวงให้เขาด้วยทะนานอันใด ท่านจะได้รับตวงด้วยทะนานอันนั้น" (มัทธิว 7:1-2)

TOP

บางทีตื่นมาก็จำไม่ได้อ่ะ
TOP 
   

Xamuel

TOP

ขอบคุณครับ
TOP 
   

NULL

TOP

กลับไปที่รายการ