กลับไปที่รายการ โพสต์ใหม่

ประวัติครัวซองต์

ครัวซองต์ นั้น เป็นคำเรียกที่เพี้ยนมาจากคำว่า เครสเซนต์ (Crescent) และขนมนี่ก็ทำขึ้นมาเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองที่กองทัพเอาชนะกองทัพตุรกีได้ ต้นกำเนิดของครัวซองยังไม่แน่ชัดว่ามีแหล่งกำเนิดมาจากประเทศใดกันแน่ซึ่งมีหลากหลายตำราที่กล่าวอ้างซึ่งแตกต่างกันตรงปี ค.ศ.และประเทศแหล่งกำเนิด แต่เนื้อหาของกำเนิดขนมครัวซองโดยรวมจะเป็นเนื้อหาเดียวกันซึ่งถือว่าเป็นขนม "ฉลองชัย" ซึ่งรูปแบบของขนมมาจากสัญลักษณ์จันทร์ครึ่งเสี้ยวเหมือนสัญลักษณ์ธงของตุรกีนั่นเอง

ตามตำนานที่ค้นพบซึ่งมีข้อแตกต่างกันระหว่างปี ค.ศ.กับประเทศต้นกำเนิดมีดังนี้

ปี ค.ศ.1683 กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรเลีย

ปี ค.ศ.1686 กรุงบูดาเปส ประเทศฮังการี

ปี ค.ศ.1742 กรุงบูคาเรสต์ ประเทศโรมาเนีย

เนื้อหาและใจความของประวัติขนมครัวซองจะมีความคล้ายคลึงกันซึ่งเล่าว่า สมัยนั้นเป็นยุคเรืองอำนาจของกองทัพจักรวรรดิมุสลิมออตโตมัน หรือที่เรียกกันว่า พวกเติร์ก
กลางดึกคืนหนึ่งเป็นคืนที่ทหารเติร์กระดมกำลังเข้าจู่โจมเพื่อจะตียึดเมือง ณ ร้านขนมปังเล็ก ๆ แห่งหนึ่งยังมีช่างอบขนมปังคนหนึ่งซึ่งกำลังทำงานอยู่ในห้องใต้ดิน เขาได้ยินเสียงดังแปลก ๆ มาจากหลังกำแพงเหมือนเสียงคนกำลังขุดอุโมงค์ซึ่งคาดว่าเป็นพวกทหารเติร์กที่จะบุกเข้ามาโจมตียึดเมืองของตน
ช่างทำขนมปังจึงได้ไปรายงานเรื่องราวให้ทางการทราบในทันทีและได้ช่วยกันเผาอุโมงค์ที่ทหารเติร์กช่วยกันขุดในคืนนั้นช่วยทำให้เมืองของตนรอดพ้นจากการถูกยึดครองจากทหารเติร์กได้
หลังจากทำความดีในครั้งนี้ช่างทำขนมปังได้ขอทำขนมเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว (Crescent)ซึ่งเป็นเครื่องหมายที่อยู่บนธงของพวกเติร์กและมีการเฉลิมฉลองชัยชนะที่สามารถป้องกันการถูกยึดครองจากทหารเติร์กได้

ขนมปังนี้ใช้แสดงถึงกองกำลังทหารเติร์กและถูกกินอย่างอร่อยในงานฉลองชัยชนะต่อกองกำลังทหารเติร์กและเป็นที่มาของขนมครัวซองนั่งเอง
ต่อมาปี ค.ศ.1875 ที่ประเทศฝรั่งเศสได้รวบรวมครัวซองมาเป็นขนมที่กินกับกาแฟ (มีขนมอื่น ๆ เช่นมัฟฟินด้วย)และได้เขียนสูตรเป็นเรื่องเป็นราวในปีค.ศ 1905 ซึ่งไม่มีใครเคยพบสูตรครัวซองต์ในที่ใด ๆ ในโลกนี้มาก่อน

จึงสรุปได้ว่าประเทศฝรั่งเศสได้นำครัวซองต์มาทำให้เกิดใหม่อีกครั้งหนึ่งโดยได้นำเข้ามาอีกทีและทำให้โลกรู้จักขนมครัวซองต์กันอย่างกว้างขวางมาจนถึงปัจจุบัน


เครดิต  Chatchawan_k   /   http://168-guru.blogspot.com
TOP 
แบ่งปัน    

กินอยู่บ่อย ๆ อร่อยดี
ขอบคุณมากนะคะ
TOP 
   

TOP

ครัวซองมาจากcrescentนี่เอง
TOP 
   

TOP

บ่เคยได้ลิ้มรสเลยสักครั้งในชีวิตนี้
TOP 
   

TOP

ผมชอบซะด้วยสิ
TOP 
   

NULL

TOP

กลับไปที่รายการ